CÁC HẠNG MỤC BẢO DƯỠNG XE Ô TÔ TẠI MỐC 10.000KM

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô ở mốc 10.000km

Mốc 10.000km là một trong những mốc quan trọng; đánh dấu quá trình hoạt động đủ lâu của một chiếc xe. Việc bảo dưỡng ô tô ở thời điểm này sẽ giúp xe hoạt động êm ái và ổn định về sau. Vậy các hạng mục bảo dưỡng xe tại mốc 10.000km gồm những gì?

Vệ sinh lọc gió điều hòa

Trên các dòng xe được trang bị lọc gió điều hòa, nhà sản xuất khuyến cáo các chủ xe nên vệ sinh chi tiết này tại mốc 10.000km. Tương tự lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa cũng tích tụ nhiều bụi đất, thậm chí là xác côn trùng chết, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Thay lọc gió điều hòa ô tô
Thay lọc gió điều hòa ô tô

Kiểm tra hệ thống điện

Hệ thống điện trên xe ô tô tương đối phức tạp, cần kiểm tra thường xuyên để chắc chắn chúng hoạt động ổn định hoặc dao động trong mức cho phép. Đối với các chủ xe không có gara riêng, phải gửi xe ngoài bãi; hệ thống dây điện thường đứt rời do bị chuột gặm nhấm khiến xe hoạt động kém hiệu quả, thậm chí là ngừng hoạt động do mất nguồn cấp điện.

Kiểm tra lốp và đảo lốp

Mốc 10.000km cũng là thời điểm phù hợp để bạn tiến hành kiểm tra lốp và đảo lốp xe; giúp lốp hoạt động hiệu quả hơn, tránh được hiện tượng mòn không đều của lốp. Ngoài ra, kiểm tra lốp cũng giúp bạn phát hiện các trường hợp lốp xe bị phù, nứt hoặc rộp trong quá trình sử dụng. Những sự cố này rất nguy hiểm nếu chúng ta không phát hiện và xử lý kịp thời.

Kiểm tra lốp và đảo lốp ô tô
Kiểm tra lốp và đảo lốp ô tô

Thay dầu và lọc dầu

Tất cả các mẫu xe đều được khuyến cáo nên thay dầu và lọc dầu cùng lúc tại mốc 10.000km. Tuy nhiên, thay dầu và lọc dầu nên được tiến hành sớm hơn nếu xe hoạt động dưới điều kiện khắc nghiệt như: trời mưa bão, nhiệt độ chênh lệch thất thường; chạy không tải trong thời gian dài hoặc chạy quãng đường ngắn dưới 8km; thường xuyên hoạt động ở vùng đồi núi hiểm trở.

Vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió dùng để cung cấp khí nạp cho động cơ, kết hợp với nhiên liệu tạo nên hỗn hợp hòa khí, tạo ra sức mạnh cho xe. So với các chi tiết khác, lọc gió hoạt động khá bền bỉ, có tuổi thọ dao động từ 20.000 – 40.000km. Tuy nhiên, các chủ xe nên kiểm tra định kỳ hoặc thay lọc gió sớm hơn nếu thường xuyên sử dụng xe trong điều kiện khắc nghiệt, di chuyển nơi gập ghềnh, nhiều bụi cát…

Vệ sinh lọc gió động cơ ô tô
Vệ sinh lọc gió động cơ ô tô

Vệ sinh phanh trước sau

Ở mốc 10.000km, các dòng xe sử dụng hệ thống phanh đĩa thường mắc kẹt đá, cát, sạn khiến má phanh bị xước, chai lì; đĩa phanh bị vênh, hư hại nghiêm trọng. Vì vậy, khi xe đạt tới mốc 10.000km, bạn nên bảo dưỡng hệ thống phanh bao gồm kiểm tra hành trình phanh tay, dầu phanh, hệ thống ống dẫn; nhằm phát hiện các sự cố rò rỉ gây nguy hiểm cho người lái và hành khách khi vận hành xe.

Các hạng mục bảo dưỡng khác

Ngoài các hạng mục chính, còn có các hạng mục bảo dưỡng phụ tại mốc 10.000km; chủ yếu là kiểm tra bằng cảm quan và đo đạc bằng thiết bị chuyên dụng. Kiểm tra bằng cảm quan đối với các chi tiết bên dưới nắp capo; nhằm phát hiện sự rò rỉ hay thiếu hụt của bình chứa dầu phanh, dầu trợ lực, nước làm mát, nước rửa kính… Đo đạc bằng thiết bị chuyên dụng đối với chân phanh, chân ga, đèn tín hiệu, các khớp nối hoặc chốt giữ. Ngoài ra, một số hãng xe còn bổ sung hạng mục kiểm tra khung gầm và thân xe, đồng thời xiết gầm và các đai ốc nếu cần thiết.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô ở mốc 10.000km
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô ở mốc 10.000km

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *